Mobile App là gì? Các loại Mobile App thường gặp

Được sử dụng khá phổ biến trong giới marketing, thuật ngữ Mobile app thực sự là gì? và có bao nhiêu loại mobile app? Bạn đọc cùng Adsota tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé:

Mobile app là gì?

Mobile App là các ứng dụng di động cho phép bạn sử dụng để truy cập vào các nội dung mà bạn mong muốn trên các thiết bị như điện thoại di động. Ở thời điểm hiện tại có 2 loại ứng dụng mà chúng ta thường sử dụng và 2 loại khác nữa có thể là xu hướng của tương lai. Hãy cùng điểm qua các loại mobile app này:

Phân loại Mobile App

1. Native Mobile App

Native Mobile App là loại ứng dụng mà bạn sẽ download nội dung xuống điện thoại và truy cập vào chúng khi sử dụng. Các loại app đặc trưng cho loại này có thể kể đến như: các loại game mobile offline, các ứng dụng tra từ điển,…

Trong game, thông thường tất cả những hình ảnh, âm thanh và các level đều đã được tải xuống do đó người dùng hoàn toàn có thể chơi game mà không cần kết nối internet (một số trò chơi bắt bạn phải có internet mới chơi được đơn thuần là vì chúng cần đăng nhập, có mua bán vật phẩm bên trong hoặc vì chúng là game online).

Một ví dụ điển hình khác về Native Mobile App chắc ai cũng biết đó là Facebook.

2. Hybrid Mobile App

Trước khi tìm hiểu về Hybrid Mobile App, bạn cần hiểu về web app trước.

Web app là các ứng dụng được viết trên nền tảng browser để người dùng có thể sử dụng và tương tác ngay trên đó. Ví dụ như: các web game (slither.io) hoặc mấy trò chơi trên Facebook mà thỉnh thoảng bạn lại được bạn bè mời chơi.

Gọi là hybrid (lai) mobile app vì nó kết hợp những điểm đặc trưng của web app và mobile app với nhau. Các Hybrid Mobile App này được viết bằng ngôn ngữ lập trình web (như HTML5, Javascript hay CSS3) và sau đó được “bao bọc” bằng một lớp vỏ (container) bên ngoài để trở thành giống như Native Mobile App và có thể tải về được trên appstore.

Một số app bạn thường xuyên sử dụng thật ra là hybrid: Uber, Instagram Gmail, Evernote, Twitter, v.v…

So sánh Native Mobile App và Hybrid Mobile App

Dưới đây là bảng so sánh Adsota tổng hợp về điểm mạnh – yếu của Native Mobile App và Hybrid Mobile App. Bạn đọc quan tâm cùng tìm hiểu nhé:

MOBILE APP
Native Mobile App Hybrid Mobile App
Mô tả Ứng dụng cài đặt trên thiết bị di động Website được phát triển để hiển thị trên di động như một ứng dụng
Thiết lập Phát triển ứng dụng mobile cho mỗi hệ điều hành Chỉ cần phát triển container, nội dung là từ website
Chi phí phát triển và bảo trì Tốn kém Ít tốn kém hơn
Cập nhật nội dung Nội dung cập nhật qua các bản nâng cấp của ứng dụng Nội dung được cập nhật tùy website
Trải nghiệm người dùng Rất tốt vì được phát triển hướng tới trải nghiệm người dùng di động Tốt nhưng trong một số trường hợp sẽ không thể bằng native app
Tốc độ Tùy thuộc cách ứng dụng được viết Tùy thuộc tốc độ internet
Khả năng sử dụng Có thể sử dụng được cả khi không có mạng Không thể sử dụng khi không có mạng
Kích thước ứng dụng Tùy thuộc cách lập trình ứng dụng tuy nhiên một số native apps như games thường có xu hướng nặng hơn do phải tải toàn bộ nội dung về Tùy thuộc cách lập trình tuy nhiên nhìn chung hybrid apps thường khả năng nhỏ hơn vì chỉ cần tải các phần cần thiết, nội dung chủ yếu từ website

Kết luận:

Native Mobile App: mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng tuy nhiên lại tốn kém về chi phí, thời gian phát triển và bảo trì ứng dụng. Việc nâng cấp các nội dung cũng không dễ dàng mà bắt buộc phải nâng cấp cả ứng dụng theo. Các ứng dụng native có thể hoạt động ngay cả khi không có mạng nếu tất cả file cần thiết đã được tải vềđiện thoại.

Hybrid Mobile App: Cho phép người dùng trải nghiệm tốt, việc phát triển ứng dụng dù không đơn giản nhưng ít phức tạp hơn Native Mobile App. Việc cập nhật nội dung sẽ dễ dàng hơn do nội dung đã được đồng bộ từ website của ứng dụng.

Comments

comments

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *