Demand Side Platform DSP là gì DSPs

DEMAND SIDE PLATFORM – DSP: Hiểu thể nào cho đúng?

Demand Side Platform – DSP là một trong ba đối tượng chính gồm DSP, SSP (Supply-Side Platform) và Ad Exchange, trực tiếp tham gia vào hoạt động đấu giá quảng cáo trên thời gian thực RTB (Real Time Bidding).

Xoay quanh chủ để DSP là gì, cơ chế hoạt động ra sao, bài viết sẽ trang bị cho các nhà quảng cáo, các nhà xuất bản và các độc giả quan tâm đến quảng cáo tự động những kiến thức nền tảng về DSP, giúp các bạn xây dựng những chiến dịch quảng cáo hiệu quả, cũng như hiểu được sự ảnh hưởng quan trọng của quảng cáo tự động trên thị trường marketing trực tuyến hiện nay.

Bài viết nằm trong loạt bài về quảng cáo tự động (Programmatic Advertising). Bạn đọc quan tâm, có thể tìm đọc các bài viết tương tự:

Demand Side Platform – DSP là gì?

Hiểu một cách đơn giản, DSP là nền tảng cho phép các nhà quảng cáo sử dụng để mua không gian quảng cáo tự động và quản lý các chiến dịch quảng cáo. Đối tượng sử dụng DSP chủ yếu là các nhà quảng cáo (advertiser), hoặc các agency với mong muốn mua vị trí hiển thị quảng cáo – inventory) của các nhà xuất bản. Đồng thời, Demand Side Platform cho phép các nhà quảng cáo và các agency quảng cáo tiếp cận và tham gia đấu giá không gian quảng cáo trên các sàn đấu giá quảng cáo tự do Ad Exchange.

Demand-side platform demand side platform là gì DSP là gì DSP la gi

Trước khi có sự xuất hiện của DSP, quảng cáo số được mua bán trực tiếp qua giao dịch giữa người bán và mua quảng cáo, và phần lớn bị cho là “đắt đỏ” và “thiếu tin cậy”. Demand Side Platform làm giảm chi phí và gia tăng hiệu quả, loại bỏ sai sót mang yếu tố con người (Human Error), cũng như minh bạch hóa các số liệu từ hệ thống.

DSP có thực sự hiểu quả?

Tính hiệu quả của các nền tảng dùng để mua quảng cáo DSP tùy thuộc vào mỗi trường hợp nhất định. DSP cho phép các nhà quảng cáo, các agency mua lượt hiển thị của nhiều nhà xuất bản, đồng thời hướng tới đúng đối tượng người dùng, độ phù hợp về địa lý, độ tuổi, hành vi Internet. Các nhà xuất bản giao bán tài nguyên inventory mình sở hữu thông qua các Ad Exchange, các DSP sẽ tự động đánh giá giá trị, mức độ phù hợp của tài nguyên đó với mục tiêu của nhà quảng cáo. Thông thường, hiển thị được định giá thông qua phiên đấu giá thời gian thực (real-time auction), và trả giá qua cơ chế đấu giá thời gian thực (real-time bidding). Để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của Real-time bidding (RTB), bạn đọc có thể tham khảo bài viết chủ đề RTB của blog.

Các DSP có đang thay thế vai trò của các Ad Network?

Một phần nào đó, DSPs có vẻ đang thay thế dần vai trò của các Ad Network (Mạng quảng cáo). Tuy nhiên, các Ad Network vẫn sẽ tồn tại và duy trì hoạt động. Các DSP thực hiện đúng các chức năng mà Ad Network thực hiện, gồm có tiếp cận kho tài nguyên inventory của các nhà xuất bản và đánh giá tiềm năng của các tài nguyên đó. Sự vượt trội của DSPs nằm ở khả năng mua bán, hiển thị và theo dõi các quảng cáo thông qua bộ xử lý trung tâm, và có thể tối ưu hiệu quả quảng cáo.

Trên thực tế, vai trò của DSPs và Ad Networks không khác nhau là mấy. Trước sự cạnh tranh của các DSP và các sàn đấu giá quảng cáo tự do (Ad Exchange), các Ad Network cũng tạo ra các sản phẩm có vai trò tương tự như DSPs và khả năng đấu giá quảng cáo trên thời gian thực (Real-time bidding). Bên cạnh đó, nhiều công ty đang hoạt động, đóng vai trò như một DSP, tìm kiếm, mua, và phân phối lại các inventory cho các nhà quảng cáo.

Hoạt động của Demand-Side Platform (DSP) ảnh hưởng thế nào tới các nhà môi giới quảng cáo truyền thống?

Hiện nay, phần lớn các nhà xuất bản đang lựa chọn giao bán tài nguyên (inventory) của mình thông qua các Ad Exchange. Đồng thời, cũng có nhiều nhà quảng cáo muốn được mua quảng cáo thông qua các DSP do hiệu quả về mặt chi phí và phương thức hoạt động. Tuy nhiên, yếu tố con người là cần thiết trong quá trình tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo cũng như xây dựng chiến lược quảng cáo.

Thông tin bên lề về Demand-side Platforms (DSPs)

Các bên cung cấp công nghệ DSPs uy tín trên thế giới có thể kể đến Google’s Invite Media, MeadiMath, Turn, Genesis Media. Các DSP thường chỉ tập trung vào một vài kênh nhất định như nền tảng di dộng, video, v…v… Một số agency tự vận hành nền tảng mua tài nguyên quảng cáo của riêng mình, được gọi là “trading desks” và sử dụng các công nghệ của DSP do những công ty kể trên cấp bản quyền.

(Theo Digiday)

Comments

comments

2 thoughts on “DEMAND SIDE PLATFORM – DSP: Hiểu thể nào cho đúng?”

  1. Pingback: Supply Side Platform (SSP) đóng vai trò thế nào trong quảng cáo tự động? - AppotaX Blog

  2. Pingback: Supply Side Platform (SSP) đóng vai trò thế nào trong quảng cáo tự động? - AppotaX - Google Adx VietNam Blog

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *